DEEBOON MARKETING STUDIO


Sirichai Prakitwinitphan - Strategist, Creative Director

ถึงเวลา Progressive Web Apps มาตรฐานใหม่ของเว็บบน Mobile

เป็นที่พูดถึงในกลุ่มนักพัฒนาเว็บไซต์มาตลอดหลายปีที่ผ่านมาสำหรับ Progressive Web Apps ที่อาจจะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญอีกครั้งหนึ่งของวงการเว็บไซต์ และแอพพลิเคชั่น เลยก็ว่าได้ แต่เพื่อที่จะให้เข้าใจได้ง่ายในระดับผู้เกี่ยวข้องทั่วไป เช่น บริษัท หรือองค์กร ที่ใช้งานเว็บไซต์ หรือแอพพลิเคชั่น กันเป็นหลักอยู่แล้ว จะพยายามเล่าให้เห็นความเป็นมา และข้อดีต่างๆ ของ PWA เพื่อที่จะใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจนำไปใช้งาน โดยไม่ลงลึกด้านเทคนิคมากเกินจำเป็นนะครับ

2018

'Progressive Web Apps (PWA) คือ มาตรฐานการทำเว็บจาก Google ที่นำจุดเด่นของ Website และ Application มารวมกัน ผู้ใช้สามารถเข้าเว็บไซต์ และใช้งานเหมือนเป็น Application อันหนึ่ง ทั้งหน้าตาและฟีเจอร์ แต่โดยเบื้องหลังแล้วยังเป็นเทคโนโลยีของเว็บไซต์ที่ใช้ HTML ที่รันด้วย Web Browser ทั่วไป'

จุดเริ่มต้นมาจากการที่เหล่านักพัฒนาโปรแกรม พากันเขียนโปรแกรมบนโทรศัพท์มือถือในยุคแรกๆ ที่มี Distribution Platforms จำนวนมากแข่งขันกันในตลาดขณะนั้น ไม่ว่าจะเป็น iOS, Android, Windows Phone, Black Berry และอื่นๆ หากเราต้องการสร้างแอพพลิเคชั่นขึ้นมาสักอัน คนออกแบบต้องเขียนเป็นหลายภาษาเพื่อให้รองรับ OS ทุกเจ้า นั่นหมายถึงความยุ่งยากในการทำงาน และงบประมาณที่แพงมากในขณะนั้น

แนวคิด Cross Platform จึงเกิดขึ้น เมื่อมีคนคิดว่าทำไมเราไม่เขียนโปรแกรมขึ้นมาด้วยภาษาหลักที่ใช้ทำเว็บไซต์ (HTML) แล้วนำโปรแกรมนี้ไปรันบน Web Browser ทั่วไปที่มีอยู่ในทุก Platform นับจากนั้นมาจึงมีการพัฒนาต่อยอดแนวคิดนี้มาอย่างต่อเนื่อง จนถึงปัจจุบันที่มี Platform หลักที่เหลือรอดจากการแข่งขันอยู่ในตลาดเพียงแค่ iOS และ Android เท่านั้น จึงนับเป็นจุดเปลี่ยนที่ลงตัวระหว่างเทคโนโลยี และการแข่งขันในตลาด ที่ช่วยให้เหล่าโปรแกรมเมอร์ทำงานกันได้ง่ายขึ้น เพื่อสร้างสิ่งที่เรียกว่ามาตรฐานใหม่ของการทำเว็บไซต์ ที่รวมจุดเด่นของทุกเทคนิคทุกรูปแบบเข้าไว้ด้วยกัน

Progressive Web Apps (PWA)

อย่างที่เกริ่นไปแล้วในแง่เทคนิคมันคือการแก้ปัญหาแบบง่ายมากๆ จากเดิมเมื่อเราต้องการใช้งานแอพสักอันหนึ่งต้องเริ่มจาก STORE > SEARCH FOR APP > DOWNLOAD > INSTALLATION

ส่วน Progressive Web App. จะเหลือเพียงแค่ เข้าเว็บไซต์ > กด ADD TO HOME SCREEN ก็จะสามารถใช้งาน App. ที่มีหน้าตา และฟีเจอร์ต่างๆ จาก Icon ที่หน้า Home Screen ได้ทันที

ฟีเจอร์หลักของ Progressive Web Apps

นี่คือสิ่งที่ Google กำหนดเป็นแนวทางไว้เพื่อให้ PWA สร้างประสพการณ์ที่ดีให้แก่ผู้ใช้งาน ตามคอนเซ็ปต์ให้ใช้งานได้เหมือนกับแอพ แต่ทำงานอยู่บน Browser ซึ่งจะลดขั้นตอนความยุ่งยากบน Store ที่สำคัญในส่วนของ Developer นั้นจะสามารถลดต้นทุนได้ถูกกว่าทำ Native Apps. หลายเท่าตัว!

  • Progressive – ใช้ได้สะดวกทุก Browser และทุก Mobile Platform
  • Responsive – เหมาะกับทุก Device ไม่ว่าจะเป็น Tablet, Mobile
  • Connectivity independent – ทำ Cache เก็บไว้ในตัว, ทำงานได้ทั้ง online และ offline
  • App like – มี Interface หน้าตาเหมือน Application ทั่วๆไป
  • Fresh – เรียลไทม์อัพเดททันที หมดปัญหายุ่งยากเมื่อต้องอัพเดทจาก Store หรือต้องรอเป็นวันๆ
  • Safe – เป็นที่ยอมรับในเรื่องความปลอดภัยเมื่ออยู่บน HTTPS
  • Discoverable – รู้ว่าเป็น Application ด้วยมาตรฐาน W3C ที่กำหนดให้ Web มี Manifest ได้ ทำให้เราแยกได้ว่าอันไหนเป็น App อันไหนเป็นเว็บ
  • Re-Engageable – ต้อง Re-Engage กับลูกค้าได้ นั่นก็คือ Push Notification โดยที่ไม่ต้องเปิดแอพทิ้งไว้
  • Installable – ต้องสามารถ Install ได้ ทั้งที่เป็นเว็บแต่ก็สามารถ Install ได้
  • Linkable – คุณสมบัติเป็น Link และแน่นอนว่ามี Url.

ทิศทางในอนาคตนั้น PWA จะถูกนำมาใช้เป็นแอพเล็กๆ ไม่ได้มี Interactive เยอะ รวมไปถึงทำเป็น Lite Version แยกออกมาจากแอพใหญ่ อย่างเช่น uber ที่มีแอพหลักของเค้าอยู่ แต่ก็มี PWA แยกออกมา ที่ผู้ใช้สามารถเข้าเว็บแล้วกดจองได้อย่างรวดเร็ว ไม่จำเป็นต้องผ่านกระบวนการยุ่งยากในการโหลดแอพบน Store หรือ aliexpress.com ที่สามารถดูสินค้าและเลือกซื้อได้อย่างรวดเร็ว : Google Developers Expert

สรุปสุดท้ายคือ ขณะนี้ผู้ประกอบการรายใหญ่ทั้งหลายในโลกได้ให้ความสำคัญ และเริ่มดำเนินการไปแล้วกับ PWA ดูตัวอย่างจริงได้ที่ > Progressive Web Apps ในปี 2020 ส่วนผู้ประกอบการบ้านเราคาดว่าจะเริ่มมีการปรับใช้กับธุรกิจอย่างกว้างขวางในไม่ช้า หวังว่าทั้งหมดนี้จะเป็นประโยชน์กับผู้ที่มีหน้าที่ตัดสินใจ เกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีด้านเว็บไซต์เพื่อการตลาดของบริษัทนะครับ หากมีข้อสงสัยที่ต้องการคำแนะนำเพิ่มเติม ท่านสามารถปรึกษาพูดคุยโดยตรงกับ Developer และ Tech Solution Engineer ของเรา เพื่อให้เข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับเทคโนโลยีด้านเว็บไซต์ไม่ว่าจะเป็น Progressive Web Apps, JAMstack และ Headless CMS แล้วตัดสินใจว่าเทคโนโลยีเหล่านี้ตอบโจทย์ด้านการตลาด และธุรกิจของคุณหรือไม่

Related Posts

View more